Mới đây Tổ chức Năng suất Châu Á – APO đã chủ trì hội thảo về
việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong hệ thống sản xuất hiện đại
Hiện nay trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng đòi hỏi
nhu cầu về việc an toàn thực phẩm. Họ muốn ăn thức ăn ngon, sạch và đảm bảo chất
lượng. Các nước phát triển hiện nay đều đưa ra những quy định nghiêm ngặt về việc
sản xuất chế biến an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, việc đảm bảo về chất
lượng và ăn toàn thực phẩm như hệ thống haccp đã trở thành lợi thế cạnh tranh của thị trường thực
phẩm toàn cầu. Tuy nhiên, tình hình chất lượng và an toàn thực phẩm ở những nước
châu Á đang phát triển lại chưa thật sự được quan tâm đúng mức.
Cho dù các cơ quan về an toàn thực
phẩm cùng các bên liên quan đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn còn có quá nhiều thách
thức cho việc nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm. Thực phẩm phải đi qua một
chuỗi cung ứng thực phẩm rất rộng, liên quan tới nhiều bên cùng xử lý, bởi vậy
sẽ có nguy cơ rất lớn xuất hiện thực phẩm “bẩn” và giả trên thị trường.
Với thực tế đó, mới đây, Tổ chức
Năng suất Châu Á - APO đã tổ chức hội thảo về đảm bảo chất lượng và an toàn thực
phẩm tại Thái Lan. Giám đốc dự khuyết của APO Thái Lan và Giám đốc điều hành Viện
Năng suất Thái Lan (FTPI) - Tiến sĩ Phanit Lanosirirat đã phát biểu về tầm quan
trọng của thực phẩm, chất lượng thực phẩm và an toàn thực phẩm trên quan điểm của
Thái Lan, và tầm quan trọng của chất lượng sản xuất thực phẩm đối với cuộc sống
và sức khỏe.
Các đại biểu tham dự
hội thảo
Hội thảo nhấn mạnh vào các mục
tiêu: Tìm hiểu xu hướng toàn cầu trong kinh
doanh thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo chất lượng và an toàn thực
phẩm trong hệ thống sản xuất thực phẩm hiện đại;
Nghiên cứu các quy định, tiêu chuẩn, công
nghệ và các mô hình thành công trong đảm bảo chất lượng và an
toàn thực phẩm, cũng như những thực tiễn tốt nhất của các doanh
nghiệp ngành công nhiệp thực phẩm nổi tiếng về chất lượng và an
toàn thực phẩm.
Xây dựng kế hoạch hành động chiến
lược để thúc đẩy các mô hình thành công và thực tiễn tốt nhất về chất lượng và
đảm bảo an toàn thực phẩm ở các nước thành viên.
Hội thảo có sự tham gia của 23 đại
diện và 7 quan sát viên từ 13 quốc gia thành viên của APO. 7 diễn giả quốc tế từ
Malaysia, Hong Kong, Đài Loan, Hoa Kỳ, và 3 chuyên gia của Thái Lan đóng góp
các bài tham luận tại hội thảo.
Đại diện Việt Nam, bà Võ Tuyết
Phương, Phó phòng Nghiệp vụ 3, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
3 (QUATEST3) tham dự và báo cáo tại hội thảo.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét