chứng nhận tiêu chuẩn ASC cho ngành thủy sản


Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp nhiều trở ngại về rào cản kỹ thuật thương mại như hiện nay, các tiêu chuẩn chất lượng như chứng nhận ASC được xem là một công cụ đắc lực giúp cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam có cơ hội thâm nhập và mở rộng vào các thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường châu Âu.


Tiêu chuẩn ASC là gì?
ASC là viết tắt của Aquaculture Stewardship Council, nghĩa là Hội Đồng Quản Lý Nuôi Trồng Thuỷ Sản. Đây là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận do WWF và IDH (Sáng Kiến Thương Mại Bền Vững Hà Lan) thành lập vào năm 2009 để quản lý các tiêu chuẩn toàn cầu đối với việc nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm.
ASC là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, bộ tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm. Đạt được chứng nhận này đồng nghĩa với việc thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và đảm bảo tốt các quy định về lao động do ASC ban hành năm 2012.
Tiêu chuẩn ASC được chia thành hai tiêu chuẩn thành phần:
-        Tiêu chuẩn trang trại áp dụng cho các trang trại nuôi trồng thủy sản
-        Tiêu chuẩn chuỗi hành trình áp dụng cho các nhà sản xuất, chế biến, xuất khẩu - nhập khẩu, phân phối
Chứng nhận ASC đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm trong suốt quá trình chế biến từ các trại nuôi ra thị trường, hạn chế tối đa các tác động về môi trường và xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, ASC mới chỉ hoàn thiện tiêu chuẩn đối với trang trại. Vì vậy, để đảm bảo các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu thủy sản có được giấy thông hành đưa sản phẩm của mình ra thị trường thế giới, ASC kết hợp cùng MSC cung cấp dịch vụ chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm MSC (CoC MSC).

Nhãn ASC
Việc gắn nhãn tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm thủy sản sẽ chứng minh với các nhà bán lẻ, công ty dịch vụ thực phẩm và người tiêu dùng rằng các sản phẩm này có thể mang đến những lợi ích xã hội và môi trường thực sự. Tiêu chuẩn ASC không thay thế cho tiêu chuẩn Global G.A.P vốn được các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam hướng tới mà là một sự bổ sung cho Global G.A.P về những vấn đề liên quan đến môi trường và xã hội.
Tiêu chuẩn ASC khác tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng Global GAP ở chỗ quá trình thiết lập của nó bao gồm các bên liên quan như chuỗi cung ứng cá tra, các tổ chức phi Chính phủ, tổ chức Nhà nước tham gia xây dựng tiêu chuẩn này, sau đó triển khai rộng rãi và được ASC quản lý. Chứng nhận ASC hiện đang dần trở thành một trong những chứng nhận an toàn phổ biến đối với sản phẩm thủy sản toàn cầu.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ASC

Tiêu chuẩn ASC là một tiêu chuẩn tự nguyện được áp dụng cho tất cả các với các nhà nuôi trồng thủy sản, nhà chế biến thuỷ sản, các công ty bán lẻ và dịch vụ thực phẩm…vv. muốn có sự lựa chọn thuỷ sản tốt nhất về môi trường và xã hội.

Lợi ích mà tiêu chuẩn ASC mang lại
- Chứng minh với người tiêu dùng rằng thủy sản được nuôi trồng theo phương pháp thực hành nông nghiệp tốt, các sản phẩm thủy sản được truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
- Đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm, dễ dàng thâm nhập vào siêu thị, nhà hàng cao cấp hay xuất khẩu sang các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản... Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
- Việc dán nhãn chứng nhận ASC trên bao bì sản phẩm giúp người tiêu dùng nhận biết đây là sản phẩm an toàn, có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Nhãn chứng nhận có giá trị trong thời hạn 3 năm.
- Thiết lập nên một ngành nuôi trồng thủy sản bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
- Góp phần thay đổi thói quen sản xuất, cách suy nghĩ của người nuôi cũng như doanh nghiệp về sản xuất bền vững.

Các yêu cầu khi áp dụng tiêu chuẩn ASC
- Di truyền
- Quản lý thức ăn
- Sử dụng đất và nguồn nước
- Tính hợp pháp của vùng nuôi
- Quản lý dịch bệnh và thuốc thú y thủy sản
- Sự ô nhiễm của nước thải và quản lý chất thải
- Trách nhiệm xã hội và mâu thuẫn của người sử dụng.
- Người sản xuất phải ghi chép toàn bộ quá trình sản xuất để phòng ngừa khi xảy ra sự cố như ngộ độc thực phẩm hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép và có thể truy nguyên được nguồn gốc.
- Sản phẩm đem bán trên thị trường phải đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của khách hàng, sản phẩm bắt buộc phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để khi cần có thể truy nguyên được nguồn gốc.
- Người sản xuất, lưu thông, phân phối đều chịu trách nhiệm liên đới với sản phẩm của họ đối với mọi khách hàng trong và ngoài nước. Vì vậy, mỗi sản phẩm đều cần phải có lý lịch rõ ràng, được ghi chép tỷ mỉ và được kiểm tra định kỳ theo yêu cầu của từng loại sản phẩm.

Để được tư vấn ASC, xin liên hệ với KNA Cert.
·     Thông tin liên hệ: Công ty TNHH Chứng Nhận KNA
·     Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, HN.
·     Chi Nhánh: Tầng 2, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM.
·     Tell: 093.2211.786 – 02438.268.222
·     Email: salesmanager@knacert.com  Website: http://knacert.com.vn/

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

   ĐĂNG KÍ NHẬN BỘ TÀI LIỆU CÁC TIÊU CHUẨN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI NGAY !    

                     Bao gồm:  (Bộ Hồ Sơ, Biểu Mẫu, Checklist, vv )





Share on Google Plus

About kna cert

0 nhận xét:

Đăng nhận xét