So sánh hệ thống ISO 22000:2005 và HACCP

Bộ tiêu chuẩn này có hướng đến mục tiêu giúp các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thực phẩm, sản xuất và chế biến kiểm soát được các mối nguy ngay từ đầu khâu nuôi trồng và đánh bắt cho đến khi thực phẩm của bạn được sử dụng bởi người tiêu dùng cuối cùng. Mục đích giúp cho việc đánh bắt và nuôi trồng thực phẩm được an toàn hơn. chính là điểm tương đồng đầu tiên của ISO 22000 và HACCP.

Nét tương đồng tiếp theo chính là 2 bộ tiêu chuẩn này đều có những quy định về doanh nghiệp nào muốn xây dựng và áp dụng cần phải thực hiện được 7 nguyên tắc do ủy ban Codex đưa ra nhằm xác định những việc kiểm soát các mối nguy đối với lĩnh vực thực phẩm

Điểm tương đồng cuối cùng ở đây chính là giúp bạn chế được các mối nguy hiểm đối với lĩnh vực thực phẩm khi áp dụng HACCP và ISO 22000 Đây cần phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ…

Có thể nói điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là giữa hai hệ thống này ISO 22000 có những quy định thêm về các yêu cầu về hệ thống quản lý với các cấu trúc 

Duy nhất Điểm khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy nhất giữa hai hệ thống này là ISO 22000 quy định thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và nội dung cụ thể tương tự  tiêu chuẩn ISO 9001

Các doanh nghiệp thực phẩm hiện tại hoạt động tại nước ta tuy rằng chưa có quy định bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 nhưng trong tương lai có thể doanh nghiệp đã áp dụng HACCP sẽ phải chuyển đổi sang ISO 22000 trong các trường hợp:

Quy định của cơ quan có thẩm quyền bắt buộc phải áp dụng ISO 22000;

do thị trường, khách hàng yêu cầu

hoặc khi doanh nghiệp muốn có chứng chỉ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mà tổ chức chứng nhận cấp theo ISO 22000.

Hiện nay xu hướng phổ biến hiện nay chính là chứng nhận ISO 22000 không có quy định bắt buộc vì bản thân hệ thống ISO 22000 đã bao gồm các  yêu cầu của hệ thống HACCP. Thêm vào đó chúng còn có những yêu cầu cho doanh nghiệp của bạn một cách toàn diện về các khía cạnh và quá trình khác nhau có liên quan đến việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi một doanh nghiệp của bạn đã áp dụng hệ thống HACCP và ISO 9001 thì việc doanh nghiệp nâng cấp hệ thống lên ISO 22000 là một điều khá thuận lợi vì đã có kinh nghiệm về hệ thống quản lý và kiểm soát những mối nguy hại đó. 

Hy vọng với những kiến thức trên đây đã có thể chia sẻ cho bạn về hai bộ tiêu chuẩn của Hệ thống ISO thực phẩm. Nếu có bất kì vưỡng mắt gì xin bạn liên hệ với chúng tôi để có thể được hỗ trợ một cách tối đa và hoàn toàn miễn phí.

Share on Google Plus

About kna cert

0 nhận xét:

Đăng nhận xét