Liên quan đến
việc thực hiện Nghị định 15/20/2018/NĐ-CP của Chính phủ về an toàn thực phẩm,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết. Khi có những thông tin cảnh
báo vầ an toàn thực phẩm thì sẽ kịp thời thông tin bằng văn bản tới cho các cơ
quan Hải quan để kiểm soát chặt chẽ.
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai kiểm tra hàng hóa XNK.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết thì các
trường hợp có những cảnh báo về an toàn thực phẩm sẽ bao gồm Thông tin cảnh báo
của cơ quan thẩm quyền các nước, tổ chức quốc tế (WHO, FAO…), của các tổng cục,
cục thuộc Bộ khi phát hiện thực phẩm NK không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Các thông tin cảnh báo sẽ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (các tổng
cục, cục quản lý chuyên ngành) kịp thời thông tin bằng văn bản tới Tổng cục Hải
quan để phối hợp kiểm soát.
Về việc áp dụng phương thức kiểm tra giảm, đơn vị này cho rằng,
danh sách các quốc gia tham gia ký kết điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau
trong hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm phải do Bộ Y tế (cơ quan chủ trì
soạn thảo Nghị định 15/2018/NĐ-CP) cung cấp thông nhất thông tin này.
Với các thông tin về sản phẩm hàng hóa của các cá nhân, tổ chức
cần phải đáp ứng được các điều kiện về việc kiểm tra, Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp chặt chẽ với
hải quan tỉnh, thành phố trong việc thực hiện quy định của Nghị định
15/2018/NĐ-CP.
Liên quan đến vướng mắc của cơ quan Hải quan về giấy tờ trong hồ sơ đăng ký
kiểm tra theo phương thức kiểm tra giảm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
cũng có những giải thích cụ thể.
Theo Tổng cục Hải quan theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 18 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì hồ sơ kiểm tra theo phương thức kiểm tra giảm bao gồm: 3 Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu NK liên tiếp theo phương thức kiểm tra thông thường hoặc bản sao chứng thực hoặc bản chính hợp pháp hóa lãnh sự một trong các Giấy chứng nhận GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực tại thời điểm nộp.
Cũng theo Điều 17 của Nghị Định thfi với các trường hợp được áp
dụng theo các hệ thống quản lý tiêu chuẩn như GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC,
FSSC 22000 hoặc tương đương.
Tổng cục Hải quan cho rằng, cần làm rõ các chứng từ có giá trị
tương đương với các Giấy chứng nhận GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000
là những chứng từ nào hoặc dựa vào các tiêu chí nào để có thể xác định là chứng
từ có giá trị tương đương với các chứng từ nêu trên.
Về vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các Giấy chứng nhận tương đương với Giấy chứng nhận iso 9001:2015, HACCP, ISO 22000, IFC, BRC 22000 là Giấy chứng nhận cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn.
Tuy nhiên, bộ này cũng giải thích rằng, hiện nay chưa có văn bản nào quy định
về vấn đề này nên chỉ có thể xem xét cụ thể loại chứng nhận được xuất trình kèm
theo hồ sơ đăng ký NK để đánh giá và kết luận.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét