90% sản phẩm thực phẩm nhập khẩu sẽ được tự công bố chất lượng

Mới đây theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành có hiệu lực được coi là có thể thay đổi được cơ bản những phương thức quản lý thực phẩm ở Việt Nam. Theo Nghị định có nêu rõ tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm.

Nhà nước cho phép các Doanh Nghiệp được tự công bố sản phẩm:

Sẽ có 90% số sản phẩm thực phẩm được tự công bố, với 2 hình thức chính là tự công bố và đăng kí bản công bố sản phẩm với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.



Ngoài ra các nhóm sản phẩm cần phải được đăng kí với các cơ quan nhà nước có lĩnh vực thẩm quyền trước khi được phép lưu thông trên thị trường. Chính là do thực phẩm bảo vẹ sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em đến 36 tháng tuổi.

Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Còn các sản phẩm khác, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự công bố và thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước do UBND tỉnh chỉ định.

Giảm thủ tục hành chính, tăng trách nhiệm cho doanh nghiệp thực phẩm

Với những hình thức đăng kí những bản công bố sản phẩm thì về trình tự , các thủ tục đăng kí bản công bố sẽ được cắt giảm các loại giấy tờ đồng thời thời gian sẽ được rút ngắn từ 15 ngày xuống còn 7 ngày từ nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ 30 ngày xuống còn có 21 ngày.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, điểm mới của Nghị định 15 lần này là thay đổi cơ bản về phương thức kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu:

Phương thức kiểm tra giảm: Trước đây là kiểm tra hồ sơ đối với tất cả các sản phẩm thuộc diện kiểm tra giảm, tại Nghị định mới quy định chỉ kiểm tra xác suất tối đa 5% lô hàng do cơ quan hải quan chọn ngẫu nhiên và thực hiện việc kiểm tra hồ sơ. Như vậy, có đến 95% lô hàng thuộc diện kiểm tra giảm không phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm.

Phương thức kiểm tra thông thường là chỉ kiểm tra hồ sơ thay vì trước đây là kiểm tra cảm quan và lấy mẫu kiểm nghiệm nếu có nghi ngờ. Thời gian kiểm tra thông thường cũng được rút ngắn từ 7 ngày xuống chỉ còn 3 ngày. Ngoài ra, cứ sau 3 lần kiểm tra thông thường đạt thì được chuyển sang phương thức kiểm tra giảm.

Phương thức kiểm tra chặt chỉ áp dụng đối với trường hợp sản phẩm có cảnh báo của Bộ quản lý chuyên ngành, UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài hoặc của nhà sản xuất hoặc không đạt yêu cầu nhập khẩu tại lần kiểm tra trước đó. Tuy nhiên, thời gian kiểm tra chặt được rút ngắn từ 10 xuống còn 7 ngày.


Từ ngày 01/7/2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt.
Share on Google Plus

About kna cert

0 nhận xét:

Đăng nhận xét