UBND tỉnh Vĩnh Phúc có
yêu cầu các đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường việc quản lý và đảm bảo an
toàn thực phẩm dịp tết này.
Theo như thông tin của
Tỉnh Vĩnh Phúc thì trong năm 2017 toàn tỉnh đã có 3 vụ ngộ độc thực phẩm với
hơn 185 người bị ngộ độc xảy ra ở địa bàn huyện Vĩnh Tường,
Tam Dương
Cũng trong năm nay sở công
thương đã kiểm định được hơn 599 lượt, phát hiện hơn 305 trường hợp vi phạm và
xử lý được hơn 500 triệu đồng. Sở nông nghiệp và PTNN đã tiến hành kiểm tra và
phát hiện 68 trường hợp vi phạm đồng thời số tiền xử phạt đã lên đến hơn 60 triệu
đồng. Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện 215 vụ vi phạm về lĩnh vực an toàn thực
phẩm và thú y, xử phạt hơn 720 triệu đồng.
Từ đầu năm nay các cơ quan chức
năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm
trên toàn địa bàn. Tuy nhiên tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm mà các chủ
cơ sở vi phạm mà tiến hành đưa ra mức xử lý phù hợp nhằm bảo vệ người tiêu
dùng.
Đặc biệt, thời điểm trước,
trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng sẽ
tăng cao, vi phạm về an toàn thực phẩm còn nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng
ngộ độc thực phẩm còn tiềm ẩn và là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.
Để chủ động phòng chống sự cố
thực phẩm và các vụ ngộ độc xảy ra thì cần bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân
trên địa bàn. UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 10189 chỉ đạo các sở, ngành liên
quan, lãnh đạo các huyện, thành, thị tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh.
Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Theo đó, thực hiện nghiêm, hiệu
quả các quy định, giải pháp, nhiệm vụ theo Nghị định của Chính phủ, các Chỉ thị,
văn bản hướng dẫn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm
trên địa bàn.Các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thanh, kiểm
tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các
cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm thuộc lĩnh vực, địa
bàn được phân công quản lý;
Thiết lập và thông báo công
khai số điện thoại để đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin việc phản ánh
đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời vận chuyển các loại hàng hóa, thực
phẩm không rõ nguồn gốc không đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hiện nay có nhiều Đoàn kiểm tra
liên ngành của Sở Y tế, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn vv đã tiến hành
thanh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại 9 huyện thành thị.
đợt thanh, kiểm tra bắt đầu tiến hành từ 10/1/2018 đến hết 30/3/2018.
Để đảm bảo tốt công tác vệ sinh
an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc
thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, để nhân dân đón Tết an toàn, đảm
bảo sức khỏe, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo người dân nên lựa
chọn những thực phẩm tươi, có nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bao gói có tem nhãn,
hướng dẫn sử dụng; không mua những thực phẩm nghi ngờ không an toàn hoặc bị biến
đổi màu sắc; đồng thời, bảo quản thực phẩm đúng cách.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét