Mới đây
ngày 19/12 tại Cao nguyên Mộc Châu của Tỉnh Sơn La đã diễn ra lễ khởi công xây
dựng nhà máy chế biến chanh leo cùng các loại rau củ quả xuất khẩu. Lễ đón nhận
chứng chỉ global GAP cho trang trại chanh leo tên Nafoods tại Mộc Châu cùng với
việc xuất khẩu và chuyến hàng chanh leo đầu tiên sang thị trường Châu Âu.
Nơi xây
dựng nhà máy là khu công nghiệp Bó Bun, xã Đông Sang huyện Mộc Châu của Tỉnh
Sơn La. Với diện tích 2ha tổng mức đầu tư cho giai đoạn này là 200 tỷ động. Dự
kiến đến tháng 9 năm 2018 thì nhà máy sẽ đi vào hoạt động.
Lễ khởi
công xây dựng nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ quả xuất khẩu tại Sơn La.
Vói dự
án này công suất thiết kế có thể lên đến 120 tấn chanh leo và rau củ quả mỗi
ngày. Đây là một trong những lợi thế giúp cây chanh leo và nông sản xủa tỉnh
Sơn la – Tây Bắc có thể khẳng định được vị trí của mình trên thị trường trong
nước và quốc tế.
Sau hơn
2 năm được trồng trên đất Sơn La, đến nay vùng nguyên liệu của Nafoods Tây Bắc
có gần 700 ha chanh leo, dự kiến đến năm 2021 sẽ phát triển ổn định, bền vững
với quy mô 5.000 ha chanh leo.
Việc
quả chanh leo Sơn La được cấp chứng chỉ Global G.A.P và xuất khẩu 3 tấn Chanh
leo đầu tiên sang thị trường Pháp và Thụy Sỹ được coi là giấy thông hành để đưa
quả chanh leo chinh phục những thị trường khó tính nhất.
Chủ
tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc cho biết, trong chuỗi
giá trị của Nafoods, nhà máy này là điểm nhấn, thông qua nhà máy này thì các
sản phẩm của chanh leo, rau củ quả khác của Sơn La qua nhiều công đoạn chế biến
sẽ tiếp cận được thị trường cấp cao nhất. Minh chứng vừa rồi, chanh leo của Sơn
La đã có mặt tại thị trường châu Âu.
“Đây là
một trong những sự kiện lớn không chỉ của Sơn La mà còn của ngành nông nghiệp
Việt Nam. Với thị trường châu Âu thực sự khắt khe và khó tính, nhưng sản phẩm
đã có mặt và được chấp nhận đã chứng minh chất lượng của sản phẩm đảm bảo”, ông
Anh cho biết./. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học như các tiêu chuẩn iso 22000, tiêu chuẩn vietgap đã giúp ích rất nhiều cho nông sản sơn la.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét